Ghi chú nhanh: Bạn có thể giảm nhiễu không dây cho mạng của mình bằng cách chọn kênh ít tắc nghẽn nhất. Bạn có thể làm như vậy trên các hệ điều hành khác nhau như Linux, Android, Windows và MacOS với sự trợ giúp của các công cụ bên ngoài và tích hợp sẵn như iwlist, WiFi Analyzer, wavemon, tiện ích chẩn đoán, v.v. Một kênh ít tắc nghẽn hơn có nghĩa là bạn có thể đạt được tốc độ cao hơn trên mạng của bạn.

TôiKhông quan trọng bạn sống ở đâu trên Trái đất. Hầu hết thời gian bạn được bao quanh bởi một số lượng lớn các mạng Wi-Fi. Ngoài mạng của bạn, đây có thể là mạng Wi-Fi của hàng xóm của bạn hoặc quán cà phê gần đó.

Tất cả các mạng không dây này chủ yếu sử dụng băng tần 2,4GHz hoặc 5GHz, trừ khi mạng WiGig 60GHz đang được sử dụng. Các dải tần này được chia thành các đoạn hoặc kênh được sử dụng để truyền thông tin qua sóng vô tuyến.

Khuyến nghị: Sự khác biệt giữa các băng tần 2.4GHz, 5GHz và 60GHz được sử dụng cho mạng không dây là gì?

Băng tần 2.4GHz hiện có 14 kênh khác nhau nhưng chồng chéo, bắt đầu từ 2.412Ghz đến 2.462GHz. Chỉ có các kênh 1, 6, 11 là không chồng chéo. Tuy nhiên, trong các tình huống thực tế, chỉ có 13 kênh được sử dụng trong tổng số 14. Mặt khác, băng tần 5GHz có số lượng kênh lớn hơn nhiều.

Sự tồn tại của nhiều mạng Wi-Fi ở gần nhau có thể dẫn đến nhiễu tín hiệu và do đó làm giảm tốc độ mạng. Bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách định cấu hình bộ định tuyến mạng của mình để hoạt động trên kênh được các bộ định tuyến khác sử dụng ít nhất.

Làm cách nào để tìm kênh Wi-Fi tốt nhất trong Linux?

Trong trường hợp các bản phân phối Linux, có nhiều công cụ dựa trên dòng lệnh khác nhau có thể được sử dụng để phân tích kết nối WiFi.

Công cụ iwlist có sẵn

Công cụ iwlist được sử dụng để hiển thị thông tin chi tiết về giao diện không dây của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng nó để biết thông tin chi tiết về các kênh đang được sử dụng trong vùng lân cận của bạn. Để làm như vậy, bạn có thể sử dụng lệnh sau,

sudo iwlist wlan0 scan | grep tần số | sắp xếp | uniq -c | sắp xếp -n

Kênh WiFi Linux 1

Ở đây, wlan0 là tên của giao diện mạng không dây. Nó sẽ không hoạt động nếu hệ thống có một tên khác, ví dụ: wlo1 trong trường hợp của tôi. Bạn có thể tìm thấy tên của giao diện nơi bạn thêm và xóa mạng và thay đổi lệnh cho phù hợp.

Ở đây, lệnh grep được sử dụng để tìm các dòng có từ ‘tần số’. Lệnh sắp xếp theo sau bởi uniq -c được sử dụng để đếm các mạng WiFi sử dụng cùng một kênh. Cuối cùng, sắp xếp -n được sử dụng để hiển thị danh sách tăng dần trên cơ sở tổng số cho một kênh cụ thể.

Bạn chỉ cần sử dụng sudo iwlist wlan0 quét để có cái nhìn chi tiết hơn.

Wavemon

Wavemon là một tiện ích giám sát mạng của các nhà sản xuất Ubuntu. Bạn có thể cài đặt nó bằng lệnh:

sudo apt-get install wavemon

Để khởi chạy tiện ích trong terminal, bạn cần chạy lệnh:

Nhấn F3 để lấy dữ liệu Kênh WiFi. Nếu được yêu cầu quyền, hãy rời khỏi tiện ích bằng cách nhấn Q hoặc F10 và chạy nó như sudo wavemon.

Kênh WiFi Linux 2

Bạn có thể nhấn các phím chức năng khác nhau để thu thập các loại dữ liệu khác nhau bằng wavemon.

Đọc thêm: Cách tăng tín hiệu WiFi của bạn bằng lon bia

Làm cách nào để tìm kênh Wi-Fi tốt nhất trên Android?

Máy phân tích WiFi

Bạn có thể nhờ sự trợ giúp của một ứng dụng có tên là WiFi Analyzer của farproc để tìm kênh tốt nhất có thể trên thiết bị Android.

Kênh WiFi Android 1

Bạn có thể chọn kênh thích hợp nhất bằng cách xem biểu đồ độ mạnh so với kênh trong ứng dụng WiFi Analyzer. Ngoài ra, hãy nhấn vào nút hình con mắt trên đầu màn hình và chọn Xếp hạng kênh. Bây giờ, hãy chọn AP (bộ định tuyến) của bạn bằng cách chạm vào thông báo màu đỏ hiển thị ở trên cùng (Nó cũng có thể được thực hiện bằng cách nhấn ba chấm và chọn đặt AP của tôi). Nó sẽ hiển thị kênh tốt nhất cho bộ định tuyến của bạn.

WiFiAnalyzer

Kênh WiFi Android 2

Có một mã nguồn mở có tên tương tự được gọi là WiFiAnalyzer. Nhà phát triển có thể đã đặt tên nó mà không có khoảng trắng để giảm sự nhầm lẫn với ứng dụng khác.

Làm thế nào để tìm kênh WiFi tốt nhất trên Windows?

Máy phân tích WiFi

Windows Store cũng có ứng dụng WiFi Analyzer miễn phí. Nó hiển thị sức mạnh tương tự so với biểu đồ kênh cho các mạng đang hoạt động khác nhau.

Kênh WiFi 1

Bên dưới biểu đồ, trình phân tích WiFi đề xuất kênh tốt nhất. Có các ứng dụng trả phí khác trên Windows Store bao gồm WiFi Tool và WiFi Commander.

WifiInfoView

Kênh Wifi 2 wifiinfoview

Một công cụ giám sát mạng đơn giản khác là WifiInfoView của Nirsoft. Nó cung cấp một giao diện dễ sử dụng, mặc dù không hấp dẫn trực quan, nơi bạn có thể xem các chi tiết như chất lượng tín hiệu, kênh, địa chỉ MAC, v.v.

Làm cách nào để tìm kênh WiFi tốt nhất trên macOS?

Trong trường hợp của macOS, Tiện ích chẩn đoán không dây có sẵn có thể tự động đề xuất kênh WiFi tốt nhất cho bộ định tuyến mạng của bạn.

  1. Nhấn nút Lựa chọn và nhấp vào biểu tượng WiFi trên thanh menu
  2. Bây giờ, hãy nhấp vào Mở Chẩn đoán không dây.
  3. Nhấp chuột Cửa sổ trong thanh menu.
  4. Nhấp chuột Quét, một Cửa sổ Quét mới sẽ hiển thị trên màn hình của bạn.
  5. Nhấp chuột Quét ngay và sau một lúc, nó sẽ hiển thị các kênh tốt nhất cho băng tần 2,4GHz và 5GHz ở phía bên trái.

Có một tiện ích trả phí được gọi là WiFi Explorer có thể được sử dụng cho mục đích phân tích các mạng lân cận và biết các kênh không dây của chúng.

Làm thế nào để cấu hình bộ định tuyến WiFi của bạn để sử dụng kênh tốt nhất?

Cấu hình khác nhau giữa các bộ định tuyến do các nhà sản xuất khác nhau thiết kế. Tuy nhiên, tóm lại, bạn cần truy cập giao diện của bộ định tuyến bằng trình duyệt web và thực hiện các thay đổi cần thiết.

Nói chung, 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 là địa chỉ IP mặc định để truy cập giao diện web của bộ định tuyến. Tham khảo hướng dẫn sử dụng bộ định tuyến của bạn để biết chi tiết về địa chỉ IP và chi tiết đăng nhập. Thông thường, tên người dùng là quản trị viên và mật khẩu cũng là quản trị viên. Bạn có thể tìm thấy tùy chọn để thay đổi kênh trong Cài đặt WiFi hoặc Cài đặt WLAN của bộ định tuyến.

Vì vậy, đây là mô tả ngắn gọn về một số công cụ có thể được sử dụng để tìm kênh WiFi tốt nhất mà bộ định tuyến của chúng tôi có thể hoạt động. Điều này giúp chúng tôi không bị giảm tốc độ không cần thiết do các mạng khác gây ra.

Tìm thấy điều này hữu ích không bạn? Bỏ suy nghĩ của bạn. Bạn cũng có thể đọc bài đăng này trên ứng dụng Affizon.

This post is also available in: German Tiếng Việt Indonesian

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here