Mua một card đồ họa mới là một trong những niềm vui lớn khi sở hữu một chiếc PC chơi game hoặc một chiếc PC hiệu năng cao khác. Bạn có thể nhận một máy tính mà bạn đang sở hữu và, với một phần nhỏ chi phí của toàn bộ máy, hãy nâng cấp nó lên các tiêu chuẩn đồ họa hiện tại.

Thật không may, mặc dù là thành phần quan trọng đối với hiệu suất chơi game, GPU của bạn không hoạt động riêng lẻ. Nó phụ thuộc vào các thành phần khác trong máy tính để thực hiện công việc của chúng đúng cách, hoặc nó không thể phát huy hết tiềm năng của nó. Điều này được gọi là “tắc nghẽn cổ chai” và là một cân nhắc quan trọng khi mua một GPU mới. Điểm nghẽn giữa GPU của bạn và CPU hiện tại nói riêng là một mối quan tâm quan trọng.

May mắn thay, có một số công cụ trực tuyến được thiết kế để giúp bạn phát hiện các nút thắt cổ chai và đưa ra quyết định dựa trên đó. Cụ thể, chúng tôi sẽ xem xét một công cụ toàn diện được tìm thấy tại gpucheck.com.

Trước khi đi sâu vào các bước thực tế liên quan đến việc xác định xem liệu có tồn tại nút cổ chai giữa CPU hiện tại và GPU tiềm năng hay không, chúng ta cần giải nén ngắn gọn nút cổ chai về mặt thực tế.

Chính xác nút cổ chai GPU-CPU là gì?

Khi bạn đang chơi trò chơi điện tử, mọi thành phần của máy tính của bạn đang hoạt động trên một số khía cạnh của hệ thống tổng thể. CPU của bạn thường chịu trách nhiệm thực hiện các tính toán vật lý, nó thực hiện tư duy cho AI của trò chơi, chạy logic trò chơi, quản lý hoạt ảnh, v.v. GPU của bạn hiển thị tất cả các hình ảnh mà bạn nhìn thấy, bao gồm tất cả các khung dây hình học, các kết cấu bao quanh chúng, ánh sáng và bóng tối.

Rõ ràng là GPU không thể hiển thị một khung hình nhất định của trò chơi nếu CPU chưa hoàn thành các tính toán mà nó cần. Nếu nhân vật của bạn ném một con dao vào đầu yêu tinh, GPU sẽ không thể tạo ra tác động nếu CPU không cho nó biết liệu con dao có trúng mục tiêu hay không!

Điều ngược lại cũng đúng. Nếu CPU đã hoàn thành việc tính toán của nó, nhưng GPU vẫn chưa hoàn thành việc hiển thị khung hình trước đó, thì CPU phải đợi nó, thậm chí có thể kết thúc công việc vì nó không còn phù hợp nữa.

Trong tình huống một thành phần đang đợi một thành phần khác hoàn thành công việc của mình trước khi tiếp tục công việc của chính mình, bạn có một nút thắt cổ chai. Về cơ bản, toàn bộ hệ thống chỉ nhanh bằng thành phần chậm nhất trong chuỗi. Trong trò chơi điện tử, điều này thường biểu hiện dưới dạng tốc độ khung hình bị giới hạn bởi thành phần chậm hơn.

Các nút thắt cổ chai có tệ không?

Không! Trên thực tế, hầu như có luôn luôn một nút cổ chai trong bất kỳ hệ thống nào. Thật hiếm có máy tính nào có thể cân bằng hoàn hảo trong mọi tình huống, với mỗi thành phần đều hoạt động hết khả năng của nó. Vì vậy, vấn đề thực sự không phải là liệu có tồn tại một loại nút cổ chai nào đó hay không, mà là liệu mức độ mà các thành phần chậm hơn giới hạn mọi thứ hay không mới là một vấn đề.

Nếu CPU của bạn chỉ cho phép bạn hưởng lợi từ 98% hoặc 99% hiệu suất tối đa của GPU, thì đó không phải là vấn đề. Nếu bạn chỉ nhận được 70% tiềm năng của GPU vì CPU chậm, bạn đã lãng phí tiền cho hiệu suất phần cứng mà bạn không thể truy cập nếu chưa có một bản nâng cấp nào khác.

Nếu GPU mới của bạn đang hoạt động 100%, nhưng CPU của bạn chỉ bận 50%, điều đó có nghĩa là bạn có thể đã kết nối một thẻ nhanh hơn và tận hưởng hiệu suất thậm chí còn tốt hơn. Mặc dù, tình huống này ít gây ra vấn đề hơn, vì chúng ta thường sử dụng máy tính của mình cho các tác vụ khác ngoài việc chơi trò chơi điện tử.

Vì vậy, đối với các ứng dụng khác, bạn sẽ vẫn được hưởng lợi ích của dung lượng CPU dự phòng đó. Chưa kể đến việc có một số chỗ để chạy các tác vụ nền bổ sung mà không ảnh hưởng đến hiệu suất trò chơi. Nói tóm lại – GPU tắc nghẽn tốt, tắc nghẽn CPU xấu.

Các yếu tố bổ sung ảnh hưởng đến việc diễn giải nút cổ chai

Có nhiều điều để giải thích mức độ nghiêm trọng của tắc nghẽn cổ chai hơn là chỉ nói GPU X và CPU Y là một cặp đôi tệ. Đó là bởi vì các loại phần mềm khác nhau cung cấp các tải khác nhau trên một trong hai thành phần.

Một trò chơi chỉ sử dụng nhẹ các chức năng của CPU sẽ cho phép GPU của bạn bay ở bất kỳ tốc độ khung hình nào mà nó có thể quản lý. Mặt khác, tải lên một trò chơi chiến lược hoặc mô phỏng đòi hỏi nhiều CPU và đột nhiên CPU thường không được sử dụng đầy đủ của bạn thay vào đó làm giảm tốc độ khung hình.

Các cài đặt bạn sử dụng để chơi cũng ảnh hưởng đến tính toán này. Ví dụ: chơi ở độ phân giải cao hơn gây căng thẳng hơn cho GPU, làm chậm nó vì mất nhiều thời gian hơn để thu thập số điểm ảnh cao hơn. Độ phân giải càng cao, CPU càng ít bị tắc nghẽn.

Bởi vì nó vẫn đang thực hiện công việc tương tự, nhưng GPU đang làm nhiều việc hơn. Vì vậy, nếu CPU của bạn đang giới hạn tốc độ khung hình ở mức 60 khung hình / giây khi phát ở 1080p, bạn sẽ vẫn nhận được 60 khung hình / giây ở 1440p hoặc 4K, giả sử GPU của bạn phù hợp với nó.

Kiểm tra tắc nghẽn bằng kiểm tra GPU

Bây giờ chúng ta đã có phần mở đầu, hãy thực sự kiểm tra tắc nghẽn ảo.

  • Đầu tiên, điều hướng đến trang này tại Kiểm tra GPU. Bây giờ, dưới sự kết hợp đầu tiên, chọn GPU bạn hiện có cũng như CPU ​​bạn hiện có.
  • Dưới cài đặt chất lượng mong muốn, chúng tôi sẽ để lại điều này dưới cực kỳ, vì đó là cài đặt chúng tôi muốn sử dụng trong trò chơi. Nếu bạn đang nhắm đến điều gì đó thấp hơn, hãy điều chỉnh cho phù hợp.
  • Bây giờ dưới sự kết hợp thứ hai, hãy chọn GPU bạn định mua. Cuối cùng, bấm vào sử dụng cùng một bộ xử lý.

Hãy xem kết quả và giải thích chúng. Con số quan trọng nhất ở đây là Tác động của CPU lên FPS. Điều này cho thấy CPU đang kìm hãm GPU ở mức độ nào. Với thẻ cũ, con số này là 10%, được coi là OK mặc dù tốt hơn là nên ít hơn.

Thẻ mới là giữ lại 20% bởi CPU. Điều đó có nghĩa là chúng tôi có lẽ tốt hơn nên mua một thẻ chậm hơn một chút, ép xung CPU hiện tại của chúng tôi hoặc nâng cấp CPU vào một ngày sau đó.

Tất nhiên, trong điều kiện thực tế, GPU mới này cao hơn mức kết hợp hiện tại của chúng tôi từ 36% đến 39%. Các Kết hợp tổng thể điểm số cho chúng ta thấy điều này tốt như thế nào với tư cách là một kết hợp hiệu suất tuyệt đối ở các cài đặt cực cao.

Bằng cách sử dụng thông tin này, bạn sẽ có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt về việc liệu GPU tiềm năng đó có phải là sản phẩm phù hợp với bạn hay không.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here