Hầu hết chúng ta đều có email mà chúng ta muốn thoát khỏi vĩnh viễn từ hộp thư đến của chúng tôi. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ xóa một email chỉ để nó hiển thị lại trong số các tin nhắn của bạn, khiến bạn chết lặng.

Có một lý do cho điều này và nó liên quan đến mọi thứ liên quan đến thiết lập email của bạn.

Chúng tôi sẽ giải thích việc xóa email trên iPhone hoặc iPad có xóa nó trên máy chủ hay không và cách thiết lập của bạn ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình.

Các giao thức email và cách chúng hoạt động

Hệ thống email sử dụng ba giao thức email chính: IMAP, POP và SMTP – tới di chuyển email từ thiết bị của bạn tới thiết bị của người nhận dự định.

IMAP

IMAP hoặc Giao thức Truy cập Thư Internet được sử dụng khi nhận email và cho phép bạn truy cập email của bạn từ bất kỳ thiết bị nào và vị trí. Khi bạn nhận được email trên iPhone hoặc iPad bằng IMAP, bạn sẽ đọc nó từ dịch vụ email chứ không phải tải xuống hoặc lưu trữ trực tiếp trên thiết bị của mình.

Tuy nhiên, khi bạn nhấp vào email, nó sẽ được tải xuống iPhone / iPad của bạn, nhưng mọi tệp đính kèm sẽ không được tải xuống tự động. Điều này giúp bạn tiết kiệm bộ nhớ trên thiết bị và bạn có thể kiểm tra tin nhắn của mình nhanh hơn nhiều.

Do đó, IMAP giữ các thư email của bạn trên máy chủ sau khi bạn xem chúng để bạn có thể truy cập chúng từ một nền tảng khác bất cứ khi nào bạn muốn. Là một giao thức giao tiếp hai chiều, IMAP cũng đảm bảo rằng bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện trên ứng dụng email đều được đồng bộ hóa với máy chủ.

Bằng cách này, bạn sẽ không phải lo lắng về việc mất các email quan trọng trong trường hợp bạn đã xóa tin nhắn và muốn khôi phục nóhoặc nếu thiết bị của bạn bị đánh cắp hoặc bị đột nhập. Nó cũng giúp bạn tìm thấy các thông điệp cụ thể nhanh hơn bằng cách sử dụng từ khóa.

Bạn sẽ cần kết nối internet ổn định nếu muốn truy cập các email được lưu trữ trong máy chủ web từ xa. Thêm vào đó, nếu bạn đã sử dụng hết dung lượng bộ nhớ của bạn trên Gmail, bạn có thể không gửi hoặc nhận được email.

POP

Giao thức POP hoặc Post Office cũng được sử dụng cho các email đến, nhưng không giống như IMAP, không tải xuống hoặc lưu trữ email trên thiết bị của bạn, POP tải toàn bộ email xuống iPhone hoặc iPad của bạn và xóa nó khỏi máy chủ thư sau khi tải xuống.

Nếu bạn có một máy chủ với bộ nhớ trống hạn chế, POP sẽ rất hữu ích trong những trường hợp như vậy. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể truy cập email từ cùng một thiết bị mà bạn đã tải xuống, vì vậy nếu bạn cố gắng truy cập nó từ một thiết bị khác, các email sẽ không khả dụng.

Phiên bản mới nhất, POP3, cho phép bạn tải email xuống thiết bị của mình và đọc ngoại tuyến đồng thời giảm dung lượng mà tài khoản email của bạn chiếm trên máy chủ web.

Difference Between IMAP and POP3

Cả hai giao thức đều được sử dụng cho các ứng dụng khách gửi thư đến và email để lấy tin nhắn của bạn từ máy chủ thư, cho dù bạn đang sử dụng ứng dụng dựa trên web hay dựa trên ứng dụng khách. Tuy nhiên, POP3 là một giao thức thư đến một chiều lưu trữ email của bạn trên thiết bị của bạn và xóa nó khỏi hộp thư đến của máy chủ web. Mặt khác, IMAP là một giao thức hai chiều lưu trữ email trên máy chủ web từ xa chứ không phải trên thiết bị của bạn.

POP3 là lý tưởng nếu bạn sử dụng một thiết bị để truy cập email của mình và muốn xem chúng ngoại tuyến. Nó cũng hữu ích nếu bạn muốn giải phóng dung lượng hộp thư đến của mình nếu nó gần đầy. Mặt khác, IMAP rất hữu ích nếu bạn muốn giải phóng bộ nhớ thiết bị của bạn và truy cập tin nhắn email của bạn từ bất kỳ thiết bị hoặc vị trí nào.

POP3 không đồng bộ hóa nội dung hộp thư đến trực tuyến và ngoại tuyến của bạn, có nghĩa là bạn có thể mất tất cả các thư đã lưu của mình nếu thiết bị bị hỏng hoặc bị mất. Nếu bạn đã nhận thấy một số email không có trong hộp thư đến và bạn không xóa chúng, có thể một trong các thiết bị của bạn đang sử dụng giao thức POP3. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách sao lưu email của mình và đặt lại tài khoản email dưới dạng IMAP.

SMTP

SMTP hoặc Giao thức truyền thư đơn giản xử lý các email gửi đi. Khi bạn gửi email, đây là giao thức sẽ hoạt động. Giao thức POP hoặc IMAP xử lý các email đến. SMTP làm việc với một Tác nhân chuyển thư để gửi email của bạn đến đúng điểm đến của nó. Thêm vào đó, nó lọc bất kỳ tin nhắn nào thông qua đó trong khi điều chỉnh số lượng tin nhắn mà tài khoản của bạn có thể gửi trong một khung thời gian nhất định.

Xóa email khỏi iPhone / iPad của bạn có xóa nó khỏi máy chủ thư không?

Nếu bạn xóa email khỏi iPhone / iPad bằng giao thức POP3 thì email đó sẽ bị xóa vĩnh viễn khỏi thiết bị của bạn. Vì khi bạn tải email ban đầu xuống iPhone / iPad của mình, email đã bị xóa khỏi máy chủ, nếu bạn tìm kiếm nó trên máy chủ email sau khi xóa trên iPhone / iPad của mình, bạn sẽ không tìm thấy nó ở đó ..

Mặt khác, nếu thiết bị của bạn sử dụng giao thức IMAP, thì email sẽ không được lưu trữ trên iPhone / iPad của bạn mà thay vào đó là trên máy chủ thư. Vì vậy, nếu bạn xóa email trên iPhone / iPad của mình trong trường hợp đó, phiên bản gốc của email vẫn còn trên máy chủ. Điều này giải thích tại sao bạn vẫn sẽ thấy các email đã xóa trên iPhone / iPad của mình nếu bạn đang sử dụng giao thức IMAP.

Cách IMAP hoạt động trên các dịch vụ email phổ biến

Cả hai dịch vụ email phổ biến nhất được sử dụng với các thiết bị iOS là Ứng dụng Thư và Ứng dụng Gmail mặc định. Hãy cùng theo dõi khi chúng tôi giải thích cách thức hoạt động của quy trình xóa email trên iPhone / iPad của bạn với hai ứng dụng này bằng giao thức IMAP.

Mail App

Nếu đang sử dụng ứng dụng Thư mặc định, bạn có thể nhấn vào biểu tượng thùng rác hoặc vuốt để xóa email. Điều này không loại bỏ hoàn toàn email; thay vào đó, nó được lưu trữ và một bản sao được lưu trong thư mục Tất cả thư trên máy chủ.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thấy email đã xóa trong hộp thư đến của mình, nhưng bạn có thể khôi phục email trong trường hợp vô tình xóa và muốn lấy lại.

Để xóa email vĩnh viễn, hãy chuyển đến All Mail và xóa nó khỏi đó. Ngoài ra, bạn có thể đi tới cài đặt của thiết bị và thay đổi cách hoạt động của thao tác vuốt này bằng cách chạm vào Cài đặt> Tài khoản & Mật khẩu.

Một danh sách với tất cả các tài khoản trên thiết bị của bạn sẽ xuất hiện. Chọn tài khoản bạn muốn chỉnh sửa.

Tiếp theo, cuộn xuống và nhấn Advanced.

Notes: Bạn có thể chỉnh sửa cài đặt Vuốt cho từng tài khoản riêng lẻ trên thiết bị của mình.

Trên màn hình tiếp theo, hãy nhấn vào Hộp thư đã xóa nếu bạn muốn email đến đó thay vì Archived mailbox. Bạn cũng có thể chọn thư mục trong Gmail tương ứng với thư mục được chỉ định trong ứng dụng Thư. Theo mặc định, hộp thư Đã lưu trữ sẽ chuyển đến thư mục Tất cả thư trong Gmail, trong khi Hộp thư đã xóa đi đến thư mục Thùng rác của Gmail.

Sau khi bạn thay đổi cài đặt vuốt, bất kỳ khi nào bạn vuốt để xóa email, nó sẽ chuyển email đó vào thư mục Thùng rác và biểu tượng sẽ xuất hiện dưới dạng thùng rác.

Nếu bạn muốn khôi phục email từ thư mục thùng rác, bạn chỉ có 30 ngày để làm như vậy; nếu không nó sẽ bị xóa vĩnh viễn. Nếu bạn muốn nó biến khỏi thư mục Thùng rác trước khi hết thời hạn 30 ngày, bạn có thể xóa nó khỏi thư mục Thùng rác theo cách thủ công.

Gmail App

Các Ứng dụng Gmail hoạt động theo cách tương tự trên iPhone / iPad của bạn cũng như trên ứng dụng dựa trên web. Nếu bạn nhấn vào biểu tượng Thùng rác, email đã xóa sẽ được gửi đến thư mục Thùng rác trên máy chủ web từ xa.

Chúng tôi hy vọng bây giờ bạn đã hiểu điều gì sẽ xảy ra với email bạn xóa khỏi iPhone / iPad của mình. Hãy nhớ rằng, nếu bạn sử dụng giao thức IMAP, email sẽ bị xóa khỏi thiết bị của bạn, nhưng vẫn còn trên máy chủ. Đối với giao thức POP, email chỉ bị xóa khỏi thiết bị của bạn và không có bản gốc nào được lưu trên máy chủ.

Nguồn: geekolar.com