IFTTT (Nếu cái này, thì cái kia) là một dịch vụ trực tuyến cho phép người dùng xâu chuỗi một loạt lệnh lại với nhau để thực hiện các hành động trong nhà. Các lệnh được kết nối này được gọi là ‘công thức nấu ăn’ hoặc ‘ứng dụng nhỏ’ và khi được sử dụng đúng cách có thể cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn ngôi nhà thông minh của bạn hơn bao giờ hết.

Trong khi nhiều thiết bị gia đình thông minh có các ứng dụng tích hợp cho phép tùy chỉnh và kiểm soát ở mức độ nhỏ, IFTTT giúp các thiết bị khác nhau có thể kích hoạt lẫn nhau. Ví dụ: nếu thứ gì đó kích hoạt cảm biến chuyển động của bạn, bạn có thể có công thức IFTTT để lần lượt kích hoạt đèn thông minh của bạn nhấp nháy.

Bất chấp “thì đó”, bạn có thể xâu chuỗi nhiều hơn một câu trả lời lại với nhau. Các công thức IFTTT có thể được sử dụng để đạt được ‘tự động hóa’ thực sự tại nhà, loại bỏ tất cả ngoại trừ những chi tiết vụn vặt của cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, với rất nhiều lựa chọn và kỹ năng tiềm năng, thật khó để tìm ra những lựa chọn tốt nhất cho ngôi nhà của bạn. Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu IFTTT và tìm ra những ý tưởng và ứng dụng công thức tốt nhất cho ngôi nhà thông minh của bạn.

Các công thức được chia thành các phần khác nhau dựa trên chức năng chính của chúng. Vì có rất nhiều ứng dụng và công thức nấu ăn khác nhau, nên không thể đề xuất một công thức tốt nhất duy nhất cho mỗi phần, vì vậy thay vào đó, bạn sẽ tìm thấy các liên kết đến những công thức mà chúng tôi cảm thấy đó là sự trình bày tốt nhất về những gì IFTTT có khả năng.

Ý tưởng công thức IFTTT tốt nhất cho an ninh gia đình

Cho dù bạn có ở nhà hay không, IFTTT có thể đảm bảo cho bạn rằng ngôi nhà của bạn được an toàn và được bảo vệ. Vào ban đêm, bạn có thể nói Alexa để trang bị hệ thống bảo mật của bạn mà không bao giờ ra khỏi giường. Bạn cũng có thể thiết lập một applet để tự động đóng màn trập riêng tư trên một số camera an ninh khi bạn về nhà.

Nếu bạn lo lắng về việc liệu bạn có khóa cửa khi rời đi hay không, IFTTT cũng có thể xử lý điều đó. Khóa thông minh tương thích với SmartThings có thể đồng bộ hóa với điện thoại Android khóa cửa ngay khi điện thoại vượt khỏi phạm vi phủ sóng. Bạn có sử dụng iPhone thay vì Android? Sau đó, có một phiên bản của applet này hoạt động với mọi loại điện thoại.

Công thức IFTTT tốt nhất cho chiếu sáng thông minh

Những cảnh trong các bộ phim cũ nơi đèn trong nhà bật sáng khi chủ nhân bước qua cửa đã truyền cảm hứng cho nhiều người tạo ra một thiết lập tương tự trong nhà của họ. IFTTT làm cho điều này nhiều hơn có thể với một applet để kích hoạt một cuộc sống thông minh cụ thể cảnh khi bạn về đến nhà. Nếu bạn chưa lắp đặt hệ thống chiếu sáng thông minh trong nhà, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ nó miễn là bạn có công tắc thông minh WeMo. Công thức IFTTT này tự động bật bất kỳ đèn nào được kết nối với công tắc thông minh.

Nếu bạn sử dụng Uber nhiều, bạn sẽ biết những khoản phí đau đớn đi kèm với việc tài xế phải chờ đợi. Vậy tại sao không nhấp nháy bóng đèn Philips Hue của bạn khi Uber của bạn đến? Hoặc tự động bật đèn của bạn vào lúc hoàng hôn?

Mặt khác, bạn cũng có thể sử dụng IFTTT để tạo thói quen ban đêm vững chắc biến đèn của bạn thành màu dịu trước khi tắt chúng.

Ý tưởng công thức IFTTT tốt nhất cho bộ điều nhiệt thông minh

Với nhiệt độ lạnh hơn trên đường đi, sẽ sớm đến lúc phải tăng nhiệt. Nhưng giống như nhiều người, bạn có thể lo lắng về việc giữ cho chi phí năng lượng thấp. Sử dụng ứng dụng IFTTT này để chuyển Ecobee của bạn sang nhiệt độ ưa thích của bạn khi nào bạn về đến nhà.

Mặt khác, bạn không muốn ngôi nhà của mình quá lạnh vào ban ngày, vì vậy hãy an applet gửi cảnh báo khi bộ điều nhiệt Nest của bạn xuống quá thấp có thể hữu ích.

Tất nhiên, điều cuối cùng bạn muốn là mất kiểm soát nhiệt độ trong nhà vì pin trong bộ điều nhiệt đã chết. Sử dụng công thức IFTTT này để biết khi nào máy điều nhiệt Netatmo của bạn đang cần thêm một loại nước trái cây.

Công thức IFTTT tốt nhất cho TV thông minh

Khi trở về nhà sau một ngày dài làm việc, điều cuối cùng bạn muốn là chạy quanh phòng, tắt đèn để tạo không khí hoàn hảo cho tập mới nhất của chương trình yêu thích. Applet này sẽ cho phép bạn thay đổi đèn thành không khí hoàn hảo chỉ bằng một cụm từ nhanh và một chút trợ giúp từ Google Home.

Tất nhiên, nếu bạn giống như nhiều người và đấu tranh để theo dõi điều khiển TV, bạn có thể thích công thức này tắt TV bằng một từ.

Cả hai công thức trên đều dành cho Google Home, nhưng người dùng Alexa thì sao? Bạn sẽ vẫn cần một Harmony Hub, nhưng bạn vẫn có thể tắt TV của bạn chỉ bằng một cụm từ. Và tùy thuộc vào những gì bạn muốn làm với TV của mình, Alexa có thể làm được nhiều hơn thế.

Đưa ra ý tưởng công thức IFTTT của riêng bạn

Bạn không cần phải là một máy tính để tạo ra các applet của riêng bạn. Mặc dù trang IFTTT có hàng trăm công thức nấu ăn tiềm năng để bạn sử dụng, nhưng tất cả chúng đều do người dùng tạo. Nếu bạn không tìm thấy một cái phù hợp với chính xác những gì bạn đang tìm kiếm, bạn có thể tự làm.

Tất cả những gì bạn cần để bắt đầu là tài khoản IFTTT.

  • Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy truy cập ifttt.com/create.
  • Nhấp vào dấu “+” bên cạnh “Cái này” và chọn dịch vụ bạn muốn sử dụng. Đây là bước đầu tiên.
  • Tiếp theo là chọn một kích hoạt; ví dụ: nếu bạn chọn Trợ lý Google, bạn có thể chọn “nói một cụm từ đơn giản”, “nói một cụm từ đơn giản với một số”, “nói một cụm từ có thành phần văn bản” hoặc kết hợp cả ba. Bạn sẽ được cung cấp tùy chọn để nhập cụm từ với một số lựa chọn thay thế và thậm chí bạn có thể chọn một ngôn ngữ khác để nhập.
  • Sau khi bạn thực hiện xong việc này, hãy nhấp vào dấu “+” bên cạnh “Cái đó”. Bạn sẽ lặp lại quá trình trên, nhưng bạn sẽ chọn hành động mà trình kích hoạt ở trên thực hiện. Nghe có vẻ hơi phức tạp, nhưng nó rất trực quan khi bạn thử.